Vui lòng quay dọc thiết bị để tiếp tục

Chỉ báo sức mạnh tương đối và các cách sử dụng RSI (Chuyên sâu)

Khái niệm 

RSI là gì? Sử dụng RSI (Chuyên sâu) như thế nào ?

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) : là một bộ dao động xung lượng đo tốc độ và sự thay đổi của các chuyển động giá.

RSI dao động trong khoảng từ 0 đến 100. RSI được coi là quá mua khi trên 70 và quá bán khi dưới 30.

Tín hiệu cũng có thể được tạo ra bằng cách tìm kiếm sự phân kỳ, dao động thất bại và giao cắt đường trung tâm.

RSI cũng có thể được sử dụng để xác định xu hướng chung.

RSI là chỉ báo động lượng cực kỳ phổ biến được giới thiệu trong rất nhiều bài báo, phỏng vấn, sách giao dịch trong nhiều năm qua. 

Quá mua – Quá bán

Đường 70 phía trên được coi là ngưỡng quá mua (overbought) khi đó nhà đầu tư sẽ bán bớt ra để trở về mức cân bằng làm cho giá giảm xuống). Thường khi đường RSI rớt xuống dưới ngưỡng 70, đó là dấu hiệu giá chứng khoán đó sắp giảm.

Đường 30 ở dưới được coi là ngưỡng quá bán (oversold) nhà đầu tư sẽ mua thêm để đẩy giá lên).

Thường khi đường RSI từ dưới lên và vượt ngưỡng 30, đó là dấu hiệu giá chứng khoán đó sắp tăng.

 

Nguyên tắc mở giao dịch

BUY khi đường RSI cắt xuống dưới 30, hình thành đáy và sau đó quay lên cắt qua 30. Ngược lại, SELL khi đường RSI cắt lên trên 70, tạo thành đỉnh và sau đó quay xuống cắt qua 70.

      Ưu điểm : RSI là một công cụ rất tốt để dựa vào đó bạn có thể xác nhận tín hiệu mở giao dịch của bất kỳ hệ thống giao dịch đơn giản hay phức tạp. RSI cho bạn tín hiệu mở giao dịch tốt nhưng cơ hội giao dịch không thường xuyên.

      Khuyết điểm : cần phải quan sát theo dõi, vẫn có tín hiệu lỗi. Đề nghị sử dụng cùng các công cụ khác.

Phân kỳ

Sự phân kỳ báo hiệu một điểm đảo chiều tiềm năng vì xung lượng định hướng không xác nhận giá. Sự phân kỳ tăng giá xảy ra khi chứng khoán cơ bản tạo mức đáy thấp hơn và RSI tạo thành mức đáy cao hơn.

RSI không xác nhận mức đáy thấp hơn và điều này cho thấy đà tăng tiềm tàng. Sự phân kỳ giảm giá hình thành khi chứng khoán ghi nhận mức đỉnh cao hơn và RSI hình thành mức đỉnh thấp hơn. RSI không xác nhận mức cao mới và điều này cho thấy đà suy yếu.

Lưu ý quan trọng: Phân kỳ giảm giá ở đỉnh thường kéo dài lâu hơn Phân kỳ tăng giá ở đáy.

Điều này là do đỉnh bị chi phối bởi lòng tham trong khi khi đáy được chi phối bởi nỗi sợ hãi. Lòng tham là trạng thái cảm xúc có thể tồn tại kéo dài trong khi nỗi sợ hãi thường diễn ra trong ngắn hạn.

Nói cách khác, thời gian hình thành đỉnh lâu hơn thời gian hình thành đáy.

Nhiều trader nghiệp dư thường tỏ ra quá phấn khích hay vội vàng để giao dịch với Phân kỳ giữa giá và RSI nhưng lời khuyên là bạn hãy nên chờ đợi sự xác nhận của hành động giá.

Ví dụ: trên của VN-Index cho thấy đỉnh kéo dài lâu và thường xuất hiện các

Phân kỳ nhỏ hơn ở bên trong Phân kỳ lớn.

Bạn nên chờ đợi giá phá vỡ các mẫu hình giá như cái nêm, sóng chéo….để tiến hành giao dịch.

Xác nhận xu hướng

Trong phân tích kỹ thuật cho nhà giao dịch chuyên nghiệp, RSI được giới thiệu với một chức năng sử dụng rất mới và rất hiệu quả đó là khả năng xác định xu hướng và mức hỗ trợ/kháng cự.

RSI có xu hướng dao động giữa 40 và 90 trong thị trường tăng giá (xu hướng tăng) với vùng 40-50 đóng vai trò là vùng hỗ trợ.

Các phạm vi này có thể thay đổi tùy thuộc vào các tham số RSI, độ mạnh của xu hướng và sự biến động của bảo mật cơ bản.
Biểu đồ bên dưới cho thấy VNINDEX đã tăng mạnh (xu hướng tăng) từ tháng 3/2017 đến tháng 4/2018 với nhiều đợt điều chỉnh giảm nhưng sau đó vẫn tiếp tục tăng, đối chiếu với RSI ta có thể thấy chỉ số RSI đã nhiều lần giảm về vùng hỗ trợ 40-50 và vùng giá này đã cung cấp hỗ trợ rất tốt cho thị trường cho đến khi nó bị phá vỡ thì thị trường đã chính thức bước vào xu hướng giảm.

Mặt khác, RSI có xu hướng dao động trong khoảng từ 10 đến 60 trong thị trường giá xuống (xu hướng giảm) với vùng 50-60 đóng vai trò là ngưỡng kháng cự.
Biểu đồ bên dưới cho thấy RSI 14 ngày cho Chỉ số Đô la Mỹ (USD USD) trong xu hướng giảm năm 2009 của nó. RSI đã di chuyển đến 30 trong tháng 3 để báo hiệu sự bắt đầu của phạm vi giảm.

Vùng 50-60 sau đó đánh dấu mức kháng cự cho đến khi bứt phá vào tháng 12.

Sự đảo chiều tích cực – tiêu cực

Sự đảo chiều tích cực hình thành khi RSI tạo ra mức đáy mới thấp hơn đáy trước và chứng khoán hình thành mức đáy mới cao hơn đáy trước

Mức đáy mới này của RSI không nằm ở mức quá bán, mà thường nằm trong khoảng từ 30 đến 50. Biểu đồ 11 cho thấy MMM có sự đảo chiều tích cực hình thành vào tháng 6 năm 2009.

MMM đã phá vỡ ngưỡng kháng cự một vài tuần sau đó và RSI di chuyển trên 70.

Mặc dù xung lượng yếu hơn với mức đáy thấp hơn trong RSI, MMM đã giữ trên mức đáy trước đó và cho thấy sức mạnh cơ bản.

Về bản chất, hành động giá đã vượt qua động lượng.

Một sự đảo chiều tiêu cực là ngược lại với một sự đảo chiều tích cực. RSI tạo thành mức đỉnh cao hơn, nhưng giá cổ phiếu  tạo thành mức đỉnh thấp hơn. Một lần nữa, mức đỉnh cao hơn thường nằm ngay dưới mức quá mua trong khu vực 50-70.

Biểu đồ bên dưới cho thấy Starbucks (SBUX) hình thành mức đỉnh thấp hơn trong khi RSI hình thành mức đỉnh cao hơn.

Mặc dù RSI đã tạo ra một mức đỉnh cao mới và động lượng rất mạnh. Nhưng hành động giá không thể xác nhận khi mức đỉnh thấp hơn đã được hình thành trên giá cổ phiếu.

Sự đảo chiều tiêu cực này báo trước sự phá vỡ hỗ trợ lớn vào cuối tháng 6 và sự sụt giảm mạnh.

Xem Thêm : Phân tích xu hướng thị trường

Theo Nguyễn Thế Hưng – Stock Farmer Group

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán thành công tại Stock Farmer Group. Stock Farmer Group sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn