Vui lòng quay dọc thiết bị để tiếp tục

Safe Haven – Nơi trú ẩn an toàn là gì?

Nơi trú ẩn an toàn (safe haven) là khoản đầu tư mang tính phòng thủ, qua đó nhà đầu tư kỳ vọng giá trị tài sản sẽ giữ nguyên hoặc tăng (nếu có thể) trong bối cảnh thị trường xấu. Khi thị trường giảm, các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn để hạn chế khả năng thua lỗ. Tuy nhiên, những tài sản được cho là Safe Haven có thể khác nhau tùy thuộc vào tính chất. Điều này có nghĩa là cần phải thẩm định một tài sản có phải là safe haven hay không, trước khi xuống tiền đầu tư.

Lợi ích của Nơi trú ẩn an toàn

Đa dạng hóa danh mục mang lại nhiều lợi ích trong khoảng thời gian thị trường biến động. Những đợt biến động của thị trường có thể diễn ra trong thời gian ngắn hoặc kéo dài. Ví dụ, khi nền kinh tế suy thoái, thị trường có thể giảm rất lâu trước khi tăng trở lại. Và khi tâm lý thị trường trở nên hỗn loạn, giá các tài sản có thể giảm rất mạnh.

Trong những trường hợp như trên, một số nhà đầu tư tìm cách mua tài sản trú ẩn có mức độ tương quan thấp hoặc đi ngược với thị trường chung trong thời kỳ khó khăn. Trong khi hầu hết tài sản đang giảm giá, Safe Haven giữ nguyên hoặc tăng giá.

Ví dụ về Nơi trú ẩn an toàn

  • Vàng

Từ rất lâu, vàng vẫn luôn được xem là tài sản trú ẩn. Vàng là một loại hàng hóa vật chất, không thể được in ra như tiền và giá trị của nó không ảnh hưởng đến các quyết định về lãi suất của chính phủ. Bởi vì trong lịch sử, vàng đã chứng minh được giá trị theo thời gian và được ví như bảo hiểm chống lại các sự kiện kinh tế bất lợi. Khi một sự kiện bất lợi xảy ra và kéo dài trong một thời gian các nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào vàng, điều này sẽ đẩy giá do nhu cầu tăng.

  • Cổ phiếu phòng thủ Defensive Stock

Ví dụ về cổ phiếu phòng thủ như y tế – sức khỏe, tiện ích, điện-nước và hàng tiêu dùng. Bất kể tình trạng của thị trường như thế nào, người tiêu dùng vẫn phải mua thực phẩm, sản phẩm y tế và đồ đồng gia đình cơ bản. Do đó, các công ty hoạt động trong lĩnh vực phòng thủ thường sẽ giữ được giá trong thời gian biến động mạnh.

  • Tiền mặt (Cash)

Có thể tiền mặt được coi là nơi trú ẩn an toàn nhất trong thị trường suy thoái. Tuy nhiên, tiền mặt không mang lại lợi tức và bị ảnh hưởng bởi lạm phát, do đó, tiền mặt thường chỉ được xem như phương án cuối cùng.

  • Tiền tệ (Currencies)

Một số loại đồng tiền được coi là Safe Haven so với những loại tiền tệ khác. Trong thị trường biến động, các nhà đầu tư có thể tìm cách chuyển đổi tiền mặt thành các loại tiền tệ khác.

Đồng Franc Thụy Sĩ được coi là loại tiền tệ trú ẩn an toàn. Với sự ổn định của chính phủ Thụy Sĩ và hệ thống tài chính của nó, đồng Franc Thụy Sĩ thường đối mặt với áp lực tăng giá mạnh do nhu cầu nước ngoài tăng. Thụy Sĩ có ngành ngân hàng lớn, an toàn, ổn định, thị trường vốn ít biến động hầu như không thất nghiệp, mức sống cao và cán cân thương mại dương.

Ngoài đồng Thụy Sĩ và tùy vào thách thức của thị trường đang đối mặt – đồng Yên Nhật và đồng Đô la cũng được coi là Safe Haven. Thường đồng Đô la là nơi trú ẩn an toàn cho các công ty đang đối mặt bất kỳ sự bất ổn về đồng nội tệ do thực tế đây là đồng tiền dự trữ của thế giới.

  • Trái phiếu chính phủ

Đây là loại chứng khoán nợ được hỗ trợ bởi niềm tin và khả năng chi trả bởi chính phủ, do đó được coi là Safe Haven ngay cả khi điều kiện kinh tế biến động mạnh. Trái phiếu chính được coi là không có rủi ro, vì bất kỳ khoản tiền nào được đầu tư đều được chính phủ hoàn trả khi trái phiếu đáo hạn. Nhà đầu tư có xu hướng tìm đến chứng khoán này trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn.

Lưu ý:

Những loại tài sản trên không đảm bảo sẽ luôn tăng hoặc giữ giá ổn định trong bối cảnh thị trường biến động và thay đổi liên tục. Do đó, nhà đầu tư nên dành thời gian xem xét và đánh giá trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Để có thể trải nghiệm đầu tư cổ phiếu dễ dàng và thuận tiện nhất, nhanh tay đăng ký sử dụng công cụ S-Advisor.

Mọi thắc mắc về phân tích kỹ thuật, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline: 0988531538 hoặc gửi thông tin tới địa chỉ email: hotro@stockfarmer.vn để được tư vấn.

 

Share bài viết

Đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán thành công tại Stock Farmer Group. Stock Farmer Group sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn