Vui lòng quay dọc thiết bị để tiếp tục

Hướng dẫn cách kết hợp giữa mẫu hình nến Nhật, đường trung bình động và RSI

EMA_Sự kết hợp của Mẫu hình nến Nhật , Đường trung bình động và RSI

Một tính năng chính được cung cấp bởi các mẫu hình nến là khả năng xác nhận các tín hiệu trung bình động (EMA).

Ngoài giá trị của riêng chúng như một hệ thống biểu đồ, chân nến Nhật Bản cũng có thể hoạt động như xác nhận cho các tín hiệu được tạo ra bởi các kỹ thuật phân tích kỹ thuật khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các cách thức mà các thanh nến tương tác với đường trung bình động và RSI, hình thành các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào các quan sát của họ.

Từ biểu đồ bên dưới ta có thể thấy, từ khi cổ phiếu VPB bước vào xu hướng tăng theo xác nhận của tín hiệu đường EMA thì mỗi lần xuất hiện các mẫu hình nến đảo chiều như Bullish Engulfing, Hammer (được đánh dấu các mũi tên màu xanh dương và ký tự tên loại mẫu hình) tại các vùng giá đường EMA 5-20-50 thì cổ phiếu VPB sẽ tiếp tục bật tăng tốt. Ngoài ra, vào phiên 29/01/2021 sau khi bị giảm mạnh thì cổ phiếu VPB đã bật tăng mạnh hình thành  mẫu hình nến đảo chiều Bullish Engulfing (ký hiệu BE như trong hình) ngay tại vùng hỗ trợ EMA200 giúp xác nhận vùng hỗ trợ này và sau đó cổ phiếu đã bật tăng mạnh.

Thêm nữa, mẫu hình nến đảo chiều Bullish Engulfing xuất hiện vào ngày 29/01/2021 cùng với mức 30 của chỉ báo RSI cũng xác nhận tín hiệu quá bán của cổ phiếu VPB.

Ngược lại, các mẫu hình nến đảo chiều cũng góp phần xác nhận tín hiệu kháng cự tại các đường EMA và vùng quá bán của RSI. Biểu đồ bên dưới thể hiện giá cổ phiếu DXG đang trong xu hướng giảm. Mỗi khi giá cổ phiếu tăng về chạm các đường EMA 5-20-50 và xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều như Bearish Engulfing, Bearish Harami,…thì giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm theo sau đó. Vào ngày 09/06/2020 giá cổ phiếu DXG tăng chạm vùng EMA200 đóng vai trò là kháng cự mạnh trong xu hướng của DXG và sau đó giá cổ phiếu đã giảm hình thành nên mẫu hình nến Bearish Engulfing giúp xác nhận sự kháng cự tại vùng giá này, cũng tại ngày này RSI chạm mức 70 mức quá bán của chỉ số này và kết quả là sau đó cổ phiếu DXG đã giảm khá mạnh.
Phân tích thêm thì sau khi đạt đỉnh vào ngày 09/06/2020 cổ phiếu DXG không giảm ngay mà còn tiếp tục tăng nhẹ đạt đỉnh cao hơn tuy nhiên nhìn vào chỉ báo RSI thì chỉ số RSI lại không đạt mức cao hơn từ đó cảnh báo tiềm ẩn phân kỳ dương trên giá cổ phiếu. Và sau khi đạt đỉnh cao hơn lần 2 thì ngay sau đó cổ phiếu DXG đã giảm mạnh hình thành mẫu hình Bearish Engulfing cho tín hiệu đảo chiều. Tổng hợp các yếu tố thì chúng ta có thể thấy sau đó cổ phiếu DXG đã giảm rất mạnh.

Kết luận

Như các ví dụ trước đã chứng minh, các mẫu hình nến có thể rất hữu ích trong việc xác định những thay đổi tiềm năng trong hướng thị trường. Khi được sử dụng kết hợp với phân tích kỹ thuật truyền thống, các mẫu hình nến có thể thêm xác nhận cho các tín hiệu đó. Nói chung, bạn càng có thể thêm nhiều thông tin hỗ trợ vào phân tích các mẫu biểu đồ thì bạn càng có niềm tin vào các quyết định giao dịch của mình (mẫu hình nến nhật).

Lợi thế khác của việc sử dụng phân tích mô hình nến, cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác, là khi chúng cung cấp các tín hiệu trái ngược nhau. Khi bạn nhận được các tín hiệu mâu thuẫn, nó cho bạn cơ hội để quyết định xem liệu trọng lượng của bằng chứng có đủ mạnh để tiếp tục quyết định giao dịch của bạn hay không hay bạn có nên bỏ qua giao dịch hoàn toàn và tìm kiếm cơ hội tốt hơn hay không.

Các kỹ thuật phân tích kỹ thuật hoạt động tốt nhất khi chúng không được sử dụng riêng lẻ. Bạn càng thu thập được nhiều bằng chứng để hỗ trợ phân tích của mình thì bạn càng có nhiều khả năng đưa ra quyết định sáng suốt – và bạn càng có nhiều khả năng biết khi nào mình sai và nên thoát khỏi tình thế thua cuộc. Phân tích mẫu hình nến nhật là một công cụ tuyệt vời giúp cung cấp thêm bằng chứng này cho các quyết định giao dịch và đầu tư của bạn. Do đó, Chân nến Nhật Bản đã trở thành một tài sản quan trọng đối với các nhà phân tích kỹ thuật hiện đại trên toàn thế giới.

Xem thêm: Phân tích xu hướng thị trường

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán thành công tại Stock Farmer Group. Stock Farmer Group sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn