Vui lòng quay dọc thiết bị để tiếp tục

Fibonacci Retracements – Fibonacci thoái lui

Fibonacci Retracements là tỷ lệ được sử dụng để xác định các mức đảo chiều tiềm năng. Các tỷ lệ này được tìm thấy trong dãy Fibonacci. Fibonacci Retracements phổ biến nhất là 61,8% và 38,2%. Lưu ý rằng 38,2% thường được làm tròn thành 38% và 61,8 được làm tròn thành 62%. Sau khi tăng, các nhà biểu đồ áp dụng tỷ lệ Fibonacci để xác định các mức thoái lui và dự báo mức độ điều chỉnh hoặc kéo lùi. Fibonacci Retracements cũng có thể được áp dụng sau khi giảm để dự báo độ dài của một đợt bật ngược xu hướng. Các khoản hồi lại này có thể được kết hợp với các chỉ báo và mô hình giá khác để tạo ra một chiến lược tổng thể.

Khu vực cảnh báo

Các mức thoái lui cảnh báo cho các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư về khả năng đảo ngược xu hướng, vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ. Sự thoái lui dựa trên động thái trước đó. Một đợt hồi phục dự kiến sẽ lấy lại một phần của sự sụt giảm trước đó, trong khi một đợt điều chỉnh dự kiến sẽ lấy lại một phần của đợt tăng trước đó. Khi một đợt pullback bắt đầu, các nhà giao dịch biểu đồ có thể xác định các mức thoái lui Fibonacci cụ thể để theo dõi. Khi sự điều chỉnh tiếp cận với những mức thoái lui này, các nhà biểu đồ nên trở nên cảnh giác hơn đối với một sự đảo chiều tăng giá tiềm năng.

Biểu đồ 1 cho thấy cổ phiếu LHG đã giảm điều chỉnh khoảng 50% so với mức giá đạt đỉnh trước đó.

Fibonacci

Biểu đồ 2 cho thấy cổ phiếu BSR sau một đợt giảm mạnh đã hồi phục khoảng 50% so với mức đáy trước đó

Fibonacci

Hiểu hơn về các vùng thoái lui của Fibonacci

Công cụ Fibonacci Retracements thường thấy bốn mức thoái lui phổ biến: 23,6%, 38,2%, 50% và 61,8%. Từ phần Fibonacci ở trên, rõ ràng là 23,6%, 38,2% và 61,8% bắt nguồn từ các tỷ lệ được tìm thấy trong dãy Fibonacci. Mức thoái lui 50% không dựa trên số Fibonacci. Thay vào đó, con số này bắt nguồn từ khẳng định của Lý thuyết Dow rằng các Đường trung bình thường thoái lui một nửa động thái trước đó của chúng.

Dựa trên độ sâu, chúng ta có thể coi mức thoái lui 23,6% là tương đối nông. Các đợt thoái lui như vậy sẽ thích hợp cho các mô hình lá cờ hoặc các đợt pullback ngắn. Sự thoái lui trong phạm vi 38,2% -50% sẽ được coi là vừa phải. Mặc dù sâu hơn, mức thoái lui 61,8% có thể được gọi là mức thoái lui vàng. Xét cho cùng, nó dựa trên Tỷ lệ Vàng.

Các đợt thoái lui nông có thể xảy ra, nhưng việc bắt được chúng đòi hỏi phải theo dõi kỹ hơn và ngón tay kích hoạt nhanh hơn. Các ví dụ dưới đây sử dụng biểu đồ hàng ngày bao gồm 3-9 tháng. Tập trung vào mức thoái lui vừa phải (38,2-50%) và mức thoái lui vàng (61,8%). Ngoài ra, những ví dụ này sẽ cho thấy cách kết hợp các mức thoái lui với các chỉ báo khác để xác nhận sự đảo chiều.

Biểu đồ 3 cho thấy Mục tiêu (TGT) với sự điều chỉnh đã rút lại 38% mức tăng trước đó. Sự sụt giảm này cũng hình thành một nêm giảm, đặc trưng cho các động thái điều chỉnh. Sự kết hợp đã nâng cao cảnh báo đảo chiều. Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) chuyển sang tích cực khi cổ phiếu tăng mạnh vào cuối tháng 6, nhưng nỗ lực đảo chiều đầu tiên này đã thất bại. Đúng, sẽ có thất bại. Lần đảo chiều thứ hai vào giữa tháng 7 đã thành công. Lưu ý rằng TGT đã tăng lên, phá vỡ đường xu hướng nêm và Dòng tiền Chaikin chuyển sang tích cực (đường màu xanh lá cây).

Fibonacci

Biểu đồ 4 cho thấy Petsmart (PETM) với mức thoái lui vừa phải 38% và các tín hiệu khác đang kết hợp với nhau. Sau khi giảm từ tháng 9 đến tháng 10, cổ phiếu đã tăng trở lại vào khoảng 28 trong tháng 11. Ngoài mức thoái lui 38%, hãy lưu ý rằng hỗ trợ bị phá vỡ đã chuyển thành kháng cự trong khu vực này. Sự kết hợp này đóng vai trò như một cảnh báo về khả năng đảo chiều. Williams% R đang giao dịch trên -20% và quá mua. Các tín hiệu tiếp theo khẳng định sự đảo chiều. Đầu tiên, Williams% R đã di chuyển trở lại dưới -20%. Thứ hai, PETM đã hình thành một cờ tăng và phá vỡ hỗ trợ của cờ với mức giảm mạnh vào tuần thứ hai của tháng Mười Hai.

Fibonacci

Biểu đồ 5 cho thấy JP Morgan (JPM) tăng về gần mức thoái lui 62%. Việc tăng lên mức thoái lui 62% là khá mạnh, nhưng vùng kháng cự bất ngờ xuất hiện với sự xác nhận đảo chiều đến từ MACD (5,35,5). Thanh nến màu đỏ và khoảng trống giảm khẳng định mức kháng cự gần mức thoái lui 62%. Đã có một đợt tăng trở lại trong hai ngày trên 44,5, nhưng đợt tăng này nhanh chóng không thành công khi MACD di chuyển xuống dưới đường tín hiệu của nó (đường chấm màu đỏ).

Fibonacci

Kết luận

Fibonacci thoái lui thường được sử dụng để xác định sự kết thúc của một sự điều chỉnh hoặc một sự phục hồi theo xu hướng. Các đợt điều chỉnh theo xu hướng thường lấy lại một phần của động thái trước đó. Trong các đợt thoái lui ngắn hạn mức 23,6% xảy ra, vùng 38,2-61,8% bao gồm nhiều khả năng nhất (với 50% ở giữa). Vùng này có vẻ lớn, nhưng nó chỉ là vùng cảnh báo đảo chiều. Các tín hiệu kỹ thuật khác là cần thiết để xác nhận sự đảo chiều. Đảo chiều có thể được xác nhận bằng các thanh nến, chỉ báo xung lượng, khối lượng hoặc các mẫu biểu đồ. Trên thực tế, càng có nhiều yếu tố xác nhận thì tín hiệu càng mạnh.

Xem thêm: Giao dịch theo xu hướng và mô hình nến đảo chiều

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán thành công tại Stock Farmer Group. Stock Farmer Group sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn