Hàng tháng bạn vẫn thường tiêu quá số tiền mình kiếm được hoặc có tiết kiệm được 1 chút nhưng mãi mà số tiền đó không tăng lên bao nhiêu, mơ ước về căn nhà xa vời với số tiền tiết kiệm ít ỏi này nên bạn lại lấy ra tiêu hết. Vậy thì kiên trì thực hành phương pháp quản lý tài chính cá nhân sau đây sẽ giúp bạn giải quyết được mối lo ngại này.

Hãy chia số tiền bạn kiếm được mỗi tháng (dù là 100k hay 20 triệu), thành 6 phần và cho vào 6 tài khoản (gọi là cái lọ), như sau:

LỌ SỐ 1: CHI TIÊU CẦN THIẾT (55% THU NHẬP)
Quỹ chi tiêu cần thiết giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống. Quỹ này cũng sử dụng cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, vui chơi, giải trí và mua sắm cần thiết. Đây là lọ chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất. Nếu bạn đang sử dụng quá 80% thu nhập cho các chi tiêu cần thiết, bạn cần tăng cường tổng thu nhập hoặc thay đổi lối sống, cắt giảm chi tiêu.
LỌ SỐ 2: QUỸ TỪ THIỆN (5% THU NHẬP)
Đây là khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè. Nếu bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn, hãy giảm tỷ lệ này xuống, nhưng luôn trích một khoản để giúp đỡ người khác.
LỌ SỐ 3: QUỸ GIÁO DỤC (10% THU NHẬP)
Bạn cần trích 10% thu nhập cho việc học thêm, trau dồi kiến thức của bạn thân. Bạn có thể dùng quỹ giáo dục này để mua sách, tham gia các khóa học, đào tạo, các buổi gặp gỡ chia sẻ từ những người thành công.
Đầu tư vào giáo dục cũng chính là đầu tư vào bản thân. Tác dụng của tài khoản này là giúp bạn không ngừng phát triển năng lực bản thân, từ đó có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn.
LỌ SỐ 4: HƯỞNG THỤ (10% THU NHẬP)
Đây là khoản tiền bạn dành cho việc hưởng thụ, mua sắm xa xỉ, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm… Quỹ Hưởng thụ giúp bạn có động lực để làm việc tốt hơn.
Quỹ hưởng thụ cần được tiêu dùng liên tục. Nếu bạn không sử dụng hết quỹ này, có thể bạn đang mất cân bằng cuộc sống và không dành đủ sự chăm sóc cho bản thân.
LỌ SỐ 5: TIẾT KIỆM DÀI HẠN (10% THU NHẬP)
Bạn sử dụng khoản tiết kiệm dài hạn này cho những mục tiêu dài hạn như mua xe, mua nhà, sinh em bé, thực hiện ước mơ… Có quỹ này sẽ giúp bạn thấy được mục đích mình nhắm tới, và có động lực tiết kiệm dần dần cho việc đó.
Điều quan trọng là bạn cần thực hiện tiết kiệm ngay khi nhận được thu nhập, qua đó sẽ tránh tiêu vào số tiền này.
LỌ SỐ 6: QUỸ TỰ DO TÀI CHÍNH (10% THU NHẬP)
Tự do tài chính là khi bạn có một cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Đây là khoản bạn sử dụng để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng để sử dụng khi không còn làm việc. Tại sao nên là 10%? Để khi cuộc sống có biến cố bạn cũng không phải dùng đến số tiền này. Lưu ý: KHÔNG bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này.

Nên nhớ, việc quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn tạo nên thói quen quản lý tiền bạc tốt. Chỉ khi bạn quản lý được 10 triệu rồi, bạn mới có thể quản lý được 20 triệu, 100 triệu, 1 tỷ và hơn thế nữa. Nó sẽ giúp vòng tròn năng lực quản lý tài chính của bạn mở rộng ra mỗi ngày.

Nếu bạn chưa biết cách dùng 10% tiết kiệm dài hạn và 10% tự do tài chính đó vào những khoản đầu tư nào, hãy đăng ký lớp học 3 giờ với chuyên gia của Stock Farmer Group, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước và theo sát quá trình đầu tư.

Đăng ký tại đây http://stockfarmer.vn/dang-ky-lop-hoc/

Categories: khóa học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: