Mấy năm trước, Hoàng Nam Tiến trong một cuộc họp lãnh đạo FPT, đã nói về một giấc mơ lãng mạn: doanh thu xuất khẩu phần mềm đạt 1 tỷ $ với 100 ngàn người làm trong lĩnh vực này, và FPT – hiển nhiên- nằm trong top Forbes 500. Doanh thu mảng này từ 2018 đã đạt trên 8400 tỷ, với tốc độ tăng trưởng trung bình 25-30%/năm thì ngày đạt 1 tỷ $ sắp đến rồi.

Tầm nhìn của lãnh đạo FPT vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, luôn mơ lớn và giờ đây, FPT đã có mặt ở 45 quốc gia trên thế giới. FPT không chịu làm thầu phụ và đã trở thành thầu chính trong nhiều dự án đấu thầu quốc tế. Họ cũng chăm chỉ chia sẻ kinh nghiệm mang chuông đi đánh xứ người.

Lãnh đạo FPT không than thở “nhân tài như lá mùa thu”. Họ thành lập đại học FPT, tuyển những sinh viên mà cha mẹ họ đồng ý đầu tư 300-500 triệu cho con để năm cuối đại học đã có việc lương cao mà không mất một xu xin việc thay vì miễn học phí mà ra trường mất chừng ấy tiền chạy việc cho con. Ai đọc Rich Dad, Poor Dad đều hiểu rằng tư duy về thành công được hình thành từ nhỏ thông qua những hình mẫu mà trẻ bắt chước. Đây là 1 cách lựa chọn nhân tài từ trong máu. 😍

Họ học Jack Ma nguyên tắc “không làm điều gì tổn hại đến đất nước và khách hàng”. Jack Ma không đầu tư Game online dù lĩnh vực này có lợi nhuận cao nhưng nó không có lợi cho xã hội. Đối với đất nước, họ không chỉ đưa ra những vấn đề thực tiễn kéo lùi sự phát triển của đất nước, mà còn đưa ra những giải pháp với phương châm: bất kể người khác có làm hay không, họ mẫu mực làm trước.

Nhiều người vẫn chê FPT mãi là kiếp làm thuê, gia công. Nhưng với một đất nước đang phát triển như Việt Nam, mỗi một đồng USD mà doanh nghiệp mang về cho đất nước đều đáng trân quý, tự hào. Tình yêu đất nước, khát vọng vươn lên của doanh nghiệp, trách nhiệm với thế hệ sau, tình đồng chí và tình bằng hữu của những con người FPT là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của FPT và là cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp, bạn trẻ khác.

Một cá nhân, doanh nghiệp hay quốc gia sẽ không là gì cả nếu không có khát vọng vươn lên đối mặt và chinh phục thử thách. Khát vọng đó cần được chúng ta khuyến khích và nuôi dưỡng cho một tương lai tốt đẹp hơn chứ không phải là gò bó trong những khuôn mẫu quá khứ. Và có khát vọng nào của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp, lại có thể nằm ngoài khát vọng chung của dân tộc và không phụng sự cho lợi ích quốc gia dân tộc?

www.stockfarmer.vn


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: