Quản trị cách phân bổ vốn trong đầu tư cổ phiếu (CP) là một kỹ năng cực kỳ quan trọng quyết định đến 80% tỷ lệ thành công hay thất bại ngay sau khi bạn có 1 phương pháp đầu tư chuyên biệt cho riêng mình.

Một nguyên tắc cực kỳ quan trọng trong quản trị vốn đó là nguyên tắc cắt lỗ ở mức 7%. (Hình dưới)

Tỷ suất sinh lợi sau thua lỗ

Nhìn hình trên, bạn có thể thấy rằng, để tỷ lệ của bạn lỗ vượt quá 7%, bạn phải có một phướng pháp rất rất tốt, cổ phiếu tốt khác, để bạn chọn ra một quyết định tiếp theo tốt hơn quyết định trước đó, hoặc chờ đợi vào chính cổ phiếu đó hồi sinh hoặc giá cổ phiếu đó, bước chu kỳ tăng giá mới, thời gian chờ đợi có thể 1 vài tháng, 1 vài năm, …. thậm chí không bao giờ trở lại giá ban đầu như ROS FLC AMD HAI FIT … Nếu bạn không cắt lỗ, bỗng dưng cục tiền bạn đang nắm giữ, trở thành cục tiền bị phong toả và trở thành vốn chết.

Vì vậy bạn cần phải biết đến quản trị vốn khi đầu tư cổ phiếu. Nhiều khi bạn mua:

  • CP A lãi 20% nhưng bạn bỏ tiền mua chỉ chiếm 10% tỷ trọng vốn. 
  • CP B lỗ 7% nhưng tỷ trọng chiếm 90% vốn.

Khi bạn chốt lãi cổ phiếu A và cắt lỗ cổ phiếu B thì tổng kết lại danh mục gồm 2 CP A và B của bạn là không hiệu quả.

Khi bạn theo phương pháp đầu tư tốt hay chọn một cổ phiếu tốt nào đi nữa kết quả vẫn là không hiệu quả.  Và khi bạn thực hiện nguyên tắc cắt lỗ 7% trở lại sau thua lỗ là không hữu dụng.

 Trường hợp khác, bạn vẫn có thể tự tin khi cắt lỗ 7% theo nguyên tắc đề ra. Nguyên tắc đạt được hiệu quả tối ưu khi:

 Bạn chốt lỗ CP A lỗ 7%  nhưng bạn chỉ phân bổ tỷ trọng 10% vốn vào CP A.

Bạn cũng có thể chỉ chốt lãi mức 3% (rất thấp) ở CP B vì CP B chiếm 90% vốn bạn phân bổ vào.

Như vậy, tổng kết lại danh mục gồm 2 CP A và B của bạn là hiệu quả.

Tóm lại, cắt lỗ 7% hoặc hành động chốt lãi ít 3%  trong từng cổ phiếu của danh mục, khi thực hành một phương pháp nào đó không quan trọng, bằng việc bạn phân bổ vốn cho từng cổ phiếu, và hành động đúng nguyên tắc mình đặt ra, miễn là tổng tài sản hay tổng DANH MỤC của bạn có lãi và tài sản ròng thực (sau khi trừ phí thuế) đó tăng lên theo năm tháng là được.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn bạn nên tham gia khóa học GGA của Stock Farmer Group hiểu đúng bản chất và có cách quản lý vốn tốt nhé!

Gợi ý khác, nhiều nhà đầu tư không biết biết quản lý vốn,  một cách vô tình hay cố ý, nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của mình dàn trải nhiều như một rổ ETF mini so với số vốn mình đang có. Khi thấy 10 cổ phiếu được tư vấn, nhà đầu tư sẽ mua hết 10 cổ phiếu với trọng số phân bổ vốn “bằng nhau”, như vậy cũng là 1 cách hay để giảm rủi ro! Làm như vậy bạn sẽ  tự tin chốt theo nguyên tắc 7% và 5% của chiến thuật GGA 1 và 2 hay một phương pháp nào khác, mà không sợ tốn phí và thuế bào mòn vốn của mình để vận hành chiến thuật một cách tối ưu nhất!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: