Những người có trí tưởng tượng phong phú đặc biệt thích cổ phiếu thường. Sức tưởng tượng của chúng ta thường bị tác động mạnh bởi sự khủng khiếp của chiến tranh. Trong thời đại nguyên tử ngày nay, nỗi lo sợ về sự an toàn của mình và người thân, về sự phá huỷ hàng loạt tài sản, tăng thuế để bổ sung công quỹ của nhà nước càng gia tăng, khiến chúng ta choáng ngợp và dẫn đến những đánh giá sai lệch về các yếu tố thuần kinh tế.

Kết quả luôn giống nhau. Trong suốt thế kỷ XX, bất cứ khi nào có chiến tranh ở bất cứ đâu thì ttck đều giảm mạnh. Tuy nhiên, khi tất cả cuộc chiến chấm dứt, bất kể là chiến tranh thế giới thứ 1,2 hay chiến tranh Triều Tiên, hầu hết cổ phiếu đều bán ở giá cao hơn nhiều so với thời điểm trước khi có bất cứ suy nghĩ hay dự đoán nào về chiến tranh.

Nhà đầu tư quên mất rằng giá cổ phiếu là các định giá thể hiện bằng tiền. Chiến tranh hiện đại luôn khiến chính phủ chi nhiều hơn thu, hệ quả là lượng tiền tăng lên gấp bội nên các đơn vị tiền tệ như đồng đô la bị giảm giá. Nghĩa là phải mất một lượng lớn đô la hơn để mua cùng 1 lượng cổ phiếu. Đây còn gọi là lạm phát. 
Nói cách khác, chiến tranh luôn tác động xấu đến tiền. Bán tháo cổ phiếu để giữ tiền là một việc ngu ngốc. Tiền mặt trong tay giảm giá, và khi chiến tranh qua đi, giá cổ phiếu thể hiện bằng tiền luôn tăng lên. Bạn nên làm ngược lại: nếu có nguy cơ chiến tranh, nên mua vào từ từ; nếu chiến tranh xảy ra thật, hãy đẩy nhanh tốc độ mua vào. Chỉ cần chắc chắn là bạn đang mua cổ phiếu của công ty mà nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ của công ty đó vẫn tăng lên trong thời chiến hay những công ty đó có thể điều chỉnh cơ sở vật chất cho phù hợp với sản xuất thời chiến. Nhờ dây chuyền sản xuất linh hoạt, ngày nay đa phần công ty đều có thể đạt tiêu chuẩn đó.


– Lược trích Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường –


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: